Zinedine Zidane: Dựng tượng đài từ khu "ổ chuột"

HÀNH TRÌNH TÌM VỀ CASTELLANE, NƠI HUYỀN THOẠI ZINEDINE ZIDANE TỪNG SINH SỐNG

Zinedine Zidane: Dựng tượng đài từ khu "ổ chuột"

Tìm hiểu từ khi còn ở Việt Nam và cũng được mấy người bạn Pháp cảnh báo không nên đến khu phố Castellane (Marseille), nơi huyền thoại bóng đá Pháp, Zinedine Zidane từng sinh sống trong 14 năm đầu đời, song tôi vẫn muốn một lần được đến đây để biết ông từng ở một nơi như thế nào.
Vậy là anh bạn người Pháp (cũng sinh sống tại Marseille) Stephane Ronarc’h đã không quản ngại dẫn tôi tới khu phố Castellane. “Đây là khu vực phức tạp và nguy hiểm nhất Marseille. Đến cảnh sát đôi khi cũng không muốn can thiệp mỗi khi nơi đây có chuyện”, anh Stephane cho biết trên đường đến Castellane. Thoáng từ xa, tôi đã nhìn thấy những khu chung cư ở Castellane, trông chúng yên bình như bất cứ nơi nào ở Pháp. Khi tôi ngỏ ý muốn xuống chụp ảnh, Stephane can tôi lại: “Em cứ ngồi trên xe rồi lia máy chụp cũng được. Không nên xuống, rất nguy hiểm”. Tôi đành bấm máy từ trong ô tô.

Khu nhà Zidane từng sinh sống trong 14 năm đầu đời đã bị dỡ bỏ
Khu nhà Zidane từng sinh sống trong 14 năm đầu đời đã bị dỡ bỏ

Tới quảng trường Tartane, nơi Zizou từng hàng ngày ra đây chơi bóng sau mỗi buổi học và đến quá 21 giờ mới chịu về nhà, tôi cũng định xuống bấm vài kiểu ảnh, nhưng một lần nữa Stephane lắc đầu. “Castellane là nơi hội tụ mọi tệ nạn xã hội như buôn ma túy, buôn lậu, trộm cướp… Chính quyền thành phố đã đầu tư 2 triệu euro để dỡ bỏ khu nhà mà Zidane từng sinh sống. Công việc này được tiến hành từ giữa tháng 5 vừa qua. Người ta thí điểm khu vực này đầu tiên để cứu vớt Castellane”, Stephane chia sẻ.

Được xây dựng đúng năm Zidane chào đời - 1972, khu phố nằm biệt lập ở phía Bắc thành phố Marseille có 1.249 căn hộ chung cư và khoảng 7.000 dân. Phố này cũng chỉ có một tuyến đường xe bus duy nhất và nhiều cơ sở hạ tầng đã cũ kỹ, trong đó có một trường tiểu học và trung học phổ thông. Tháng 9/2015, cảnh sát Marseille đã tịch thu 132kg ma túy và thu giữ 1,34 triệu euro tiền mặt trong một vụ buôn lậu lớn nhất tại đây. “Tỷ lệ thất nghiệp ở Castellane lên tới 41%. Vì thế, ngay cả trẻ em và phụ nữ cũng rất dễ bị lợi dụng để đi vào con đường buôn lậu”, Stephane tiếp tục cho tôi biết.

Tác giả và anh bạn người Pháp, Stephane Ronarc’h
Tác giả và anh bạn người Pháp, Stephane Ronarc’h

Cha mẹ của Zidane đã rời khỏi khu phố Castellane cách đây 1 tháng khi khu nhà bị dỡ bỏ. Hiện tại, chỉ còn anh trai cả của Zizou là Majid Zidane vẫn đang làm việc và sinh sống gần đây. “Mặc dù sống tại Marseille, nhưng đây cũng là lần đầu tiên tôi đến khu phố này. Rất nhiều người Pháp và du khách nước ngoài đến du lịch tại Marseille và muốn đến Castellane, nhưng họ hầu như không thể tiếp cận gần hơn vì rất nhiều rủi ro. Là phụ nữ thì càng không”, Stephane kết luận.

Dù không được xuống tận nơi Zizou từng trải qua cả thời thơ ấu, nhưng tôi cũng phần nào thấy được nơi một huyền thoại ra đời giờ như thế nào và càng khâm phục hơn ý chí vươn lên thành một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá thế giới.

An ninh siết chặt
Trong hành trình tới khu phố Castellane, tôi thấy không khí của trận chung kết rất nóng. Bằng chứng là các ga tàu luôn tắc nghẽn. Bình thường tôi chỉ cần chờ 2-3 phút là sẽ lên được tàu, nhưng trước ngày cuối của EURO 2016, tôi phải đợi lâu gấp 10 lần. Tuy nhiên, dù đông cũng không có hiện tượng chen lấn, xô đẩy.

An ninh cũng được siết chặt hơn thường lệ. Những khu gần fanzone Paris đều dày đặc cảnh sát. Các phóng viên bị kiểm tra chặt chẽ hơn nhiều, ngoài khám trực tiếp và soi đồ, tôi còn phải bỏ hết đồ trong balo để cảnh sát xem lại.
Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu
Ký tự còn lại: 500

BÁO BÓNG ĐÁ - Chuyên trang EURO 2016