HLV Bồ Đào Nha Fernando Santos: Thích nghe chỉ trích như nghe nhạc

HLV Bồ Đào Nha Fernando Santos: Thích nghe chỉ trích như nghe nhạc

Những HLV theo trường phái thực dụng thường có cá tính rất mạnh mẽ. Fernando Santos là một người mạnh mẽ như thế. Có mạnh mẽ, mới có thể thản nhiên trước những lời chỉ trích.
“Tôi thích nghe những lời chỉ trích vô cùng”, Santos nói. “Tôi nghe chúng như nghe nhạc vậy. Cứ chỉ trích nữa đi, cứ nói là chúng tôi thắng chả xứng đáng chút nào cả. Tôi sẽ rất vui vẻ trở về nhà, ngủ thật ngon với những lời chỉ trích như thế”.

Santos cũng từng là một kỹ sư như Manuel Pellegrini. Ông có bằng kỹ sư điện và điện tử. Nhưng trái với Pellegrini, ông là người theo đuổi trường phái thực dụng. Ông tin vào khoa học và sức mạnh tập thể. 

Năm 2001, khi được bổ nhiệm làm HLV của AEK Athens, ông muốn dời những buổi tập lên 8 giờ sáng. Ông cảm thấy thời gian ấy là lúc cầu thủ tập trung nhất, thời tiết lúc ấy cũng mát mẻ hơn là đợi đến gần trưa. Nhưng các cựu binh của CLB can ngăn ông, bảo đừng vội thay đổi một nề nếp cũ khi ông chỉ vừa đến. Vả lại, 8 giờ là giờ cao điểm kẹt xe ở Athens. Ông ngẫm nghĩ một chút rồi nói: “Ừ, vậy chúng ta sẽ tập từ 7 giờ, khi nó còn chưa kẹt xe!”.

Suốt sự nghiệp, Santos nổi tiếng bởi sự không thỏa hiệp như thế. Sau khi rời trường đại học với tấm bằng kỹ sư năm 1977, ông không bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành nhà cầm quân. Mối lương duyên với bóng đá của Santos khởi đầu ở CLB Estoril ở giải hạng Nhì Tây Ban Nha, nơi ông làm trưởng bộ phận kỹ thuật. “Cuộc đời tôi là kỹ sư, bóng đá chỉ là nghề tay trái”, ông nói cách đây hai năm. 


Định mệnh đưa Santos lên ghế huấn luyện, khởi đầu là một trợ lý, khi con nuôi của ông - Antonio Fidalgo - lên làm HLV trưởng Estoril. 1 năm sau ông lên thay chính Fidalgo để cầm quân. Rồi tên tuổi của Santos ngày càng lan xa. Ông đến Estrela da Amadora và cuối cùng được Porto mời vào năm 1998.

Santos là người kiên định và không thích vòng vo. Khi người ta hỏi về thói quen hút thuốc của ông hồi năm 2012, thời gian còn dẫn dắt ĐT Hy Lạp, ông nói: “Tôi hút vì tôi thích. Khi hết thích thì tôi sẽ bỏ”.

Ngay từ những ngày đầu làm việc tại Bồ Đào Nha, ông đã xác định con đường thực dụng. Thế nên mặc những lời chỉ trích, Bồ Đào Nha vẫn bất bại dưới triều đại của ông. “Thỉnh thoảng chúng ta chơi không đẹp nhưng vẫn thắng. Còn đa số những lần khác chúng ta chơi đẹp và thất bại. Bóng đá là chuyện của những lựa chọn”, Santos nói.

12 năm trước, Bồ Đào Nha thất bại trước Hy Lạp ở chung kết EURO trên sân nhà. Giờ thì Bồ Đào Nha đánh bại chủ nhà để vô địch, với một HLV có đến 12 năm làm việc ở Hy Lạp. Định mệnh đôi khi thật buồn cười.

VIDEO: Bồ Đào Nha, nhà vô địch kỳ lạ

ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.


Mà người có niềm tin Bồ Đào Nha sẽ vô địch giải này nhất không ai khác hơn là Santos. Trước trận chung kết, báo chí Bồ Đào Nha nhắc lại một phát biểu của ông 6 tháng trước khi vào giải: “Chúng tôi sẽ vào trận chung kết ở Paris. Chúng tôi đã đặt vé về và thuê phòng khách sạn một ngày sau khi kết thúc trận chung kết”.

Vì sao lại một ngày sau chung kết? Vì còn phải... ăn nhậu nhảy múa mừng công đã chứ! Chức vô địch đầu tiên trong lịch sử Bồ Đào Nha đã được mang về bởi một HLV như thế!
Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu
Ký tự còn lại: 500

BÁO BÓNG ĐÁ - Chuyên trang EURO 2016