ĐT Italia: Ai thích ứng được thì thắng

Bình Luận

ĐT Italia: Ai thích ứng được thì thắng

HLV Antonio Conte làm gì khi thấy rõ cầu thủ Italia thua sút về đẳng cấp kỹ thuật so với mặt bằng kỹ thuật của các ứng viên vô địch EURO 2016? Thay vì làm cái việc bất khả thi là cố giúp cầu thủ của mình cải thiện kỹ thuật, Conte nghĩ ra cách khác để che đi điểm yếu về kỹ thuật ấy.
Theo đó, ông chọn lối chơi hợp lý và hướng các cầu thủ đến chỗ ăn ý, nhuần nhuyễn. Nhờ đã ăn ý trong cách chơi định sẵn mà các cầu thủ Italia luôn có nhiều hơn đối thủ một chút thời gian, một chút khoảng trống để xử lý bóng.

HLV Conte đã nói điều này từ 2 năm trước, khi người ta ngạc nhiên về việc ông dám nhận một Squadra Azzurri rệu rã, sớm bị loại khỏi World Cup 2014. Ông nói: “Trong bóng đá bây giờ, bạn chỉ cần đến nơi sớm hơn đối phương 1 bước, có thêm 1 giây để nắn nót động tác, đường chuyền hoặc cú sút sẽ chính xác hơn. Khi ấy, sẽ chẳng ai còn thấy bạn yếu về đẳng cấp kỹ thuật nữa. Tôi tin rằng sẽ truyền đạt được điều này. Sẽ đến một lúc cầu thủ Italia luôn biết đồng đội đang đứng ở đâu, sắp làm gì, có làm được hay không. Đấy chính là sự nhuần nhuyễn trong chiến thuật. Có chiến thuật nhuần nhuyễn, bạn sẽ chơi bóng dễ dàng hơn”.

Bây giờ, cầu thủ đã cao to, mạnh mẽ, nhanh nhẹn, bền bỉ hơn xưa. Không những thế. Quả bóng bây giờ cũng bay hoặc lăn nhanh hơn, giày tốt hơn, cỏ mượt hơn... Hệ quả tất yếu là nếu không vượt trội về đẳng cấp kỹ thuật, các đội tầm thường ngày càng khó đá trong hoàn cảnh “đất chật, người đông”. Như đã nêu trên, đội tuyển Italia của HLV Conte không chỉ chơi bóng dễ dàng mà còn giữ được thể lực trong cái môi trường bóng đá khốc liệt ngày nay.


Đấy tất nhiên chỉ là một ví dụ. Mặt khác, không phải khi nào con đường của Conte cũng dẫn đến chiến thắng. Nếu gặp đối thủ cũng có chiến thuật hợp lý, thậm chí hay hơn? Bóng đá là môn thể thao thiên hình vạn trạng. Và để vượt qua những thử thách riêng, những khó khăn riêng, các đội đều phải nghĩ ra muôn vàn ý tưởng, như một quy luật tất yếu: không vận động thì sẽ tụt hậu.

Hoàn cảnh “đất chật, người đông” chỉ là một trong muôn vàn khó khăn. Đi vào cụ thể, thường chỉ có khu vực giữa sân là dày đặc người, nhất là trong hoàn cảnh thường gặp: đội bên đều xếp 5 người vào hàng tiền vệ, quyết tranh chấp từng tấc đất lợi thế. Cũng chẳng đến nỗi bế tắc. Nếu có giải pháp để đưa quả bóng qua khu giữa sân một cách nhanh chóng, bạn có thể giải quyết được vấn đề. Nếu can đảm bớt người ở khu vực giữa sân (và khôn ngoan né tránh được việc tranh chấp giữa sân), bạn sẽ có thêm người ở hàng công và dễ dàng uy hiếp hàng thủ đối phương. Suy cho cùng, tình trạng “đất chật, người đông” cũng chỉ là chuyện khó người, khó ta - ai thích ứng tốt thì thắng.

Ở Hà Lan, từ gần nửa thế kỷ trước, người ta đã biết cách làm cho phần sân của mình lớn hơn phần sân đối phương, dù đôi bên thi đấu trên một mặt sân. Đẩy cao hàng hậu vệ khi đối phương có bóng, thế là diện tích hợp lệ để chơi bóng của đối phương giảm đi (vì luật việt vị). Sau này, HLV Graeme Souness của Rangers chả cần phải có ý tưởng vĩ đại như thế. Ông cho kẻ lại đường biên để thu hẹp mặt sân (trong phạm vi được phép), thế là đội khách Dynamo Kiev chịu chết, không thi thố được gì! Gặp đội “kèo dưới”, Souness sẽ lại chỉ thị tăng kích thước sân để Rangers tấn công dễ dàng hơn!
Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu
Ký tự còn lại: 500

BÁO BÓNG ĐÁ - Chuyên trang EURO 2016