Bồ Đào Nha lên ngôi nhờ xơi… cá tuyết

Bồ Đào Nha lên ngôi nhờ xơi… cá tuyết

Có thể nói chức vô địch châu Âu năm nay của Bồ Đào Nha giành được có sự đóng góp đáng kể của bếp trưởng Luis Lavrador. Đặc biệt món cá tuyết đã giúp dàn tuyển thủ Bồ Đào Nha sung mãn về thể lực trong hành trình lên ngôi trên đất Pháp.
Không riêng ông thầy Fernando Santos, kỳ tích giành danh hiệu vô địch EURO 2016 của Bồ Đào Nha còn ghi dấu ấn phần nào từ bếp trưởng Luis Lavrador, người đã có 20 năm gắn bó với Selecao. Ngay trước khi EURO 2016 khởi tranh, Luis cùng cộng sự nhiều lần tiền trạm tại đại bản doanh của đội nhà ở Marcoussis (Paris), để khảo sát nguồn cung cấp thực phẩm trong vùng. Căn cứ vào đó, Luis lên kế hoạch đem sang Pháp số lượng, chủng loại thực phẩm cụ thể để phục vụ đội nhà. 

Trong thời gian cánh tuyển thủ căng sức thi đấu tại EURO, Luis còn lên lịch họp hàng ngày với các chuyên gia dinh dưỡng, thể lực… để lên thực đơn cho từng ngày. Tùy thuộc vào việc có phải thi đấu hay không, Luis sẽ điều chỉnh số lượng cũng như thành phần dinh dưỡng cho từng cầu thủ. Theo lời tiết lộ từ vị đầu bếp có nhiều năm kinh nghiệm này, thông thường cả đội Bồ Đào Nha ăn một bữa nhẹ trước trận đấu với bánh mỳ, hoa quả và pasta. 


Ngoài ra, món ăn không thể thiếu được trong thực đơn hàng ngày của dàn tuyển thủ Bồ Đào Nha là món cá tuyết (Gadus morhua). Đây được coi là món ăn truyền thống tại Bồ Đào Nha với hàng trăm cách thức chế biến khác nhau. Đáng nói hơn nữa, Luis cùng cộng sự đã đem tới Pháp 300 kg cá tuyết để phục vụ cho đội nhà… Riêng đội trưởng Ronaldo có thể ăn món này cả ngày mà không chán. Hẳn là thế mà có tuyển thủ Bồ Đào Nha tếu táo nếu không có món cá tuyết khoái khẩu, Selecao sẽ khó trở thành tân vương châu Âu. 

Cùng với cá tuyết, món bạch tuộc hấp gừng cũng “hút khách”. Bên cạnh đó, những món ăn sử dụng rất nhiều loại gia vị như ớt, hạt tiêu đen, quế, tỏi… Đặc biệt, trung vệ Pepe luôn yêu cầu phải có gừng trong khẩu phần ăn của mình. Ngoài những thực phẩm nêu trên, dàn tuyển thủ Bồ Đào Nha cũng dùng một lượng lớn rau xanh và hoa quả như táo, lê, cam, chuối… để nạp năng lượng tại kỳ EURO năm nay.
Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu
Ký tự còn lại: 500

BÁO BÓNG ĐÁ - Chuyên trang EURO 2016